Sunday, 02/10/2022 - 00:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Trần Nguyên Hãn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“ Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật’’ - Hưởng ứng  ngày pháp luật Việt Nam 9/11 /2020

     “ Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật’’ là khẩu hiệụ mà thầy cô giáo và các em học sinh  trường THCS Trần Nguyên Hãn luôn nghiêm túc thực hiện.  Hưởng ứng  ngày pháp luật Việt Nam 9/11 /2020, trường THCS Trần Nguyên Hãn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật  tới học sinh

       Hiện nay, những biểu hiện về suy thoái đạo đức cũng như tình trạng vi phạm pháp luật của học sinh trong các nhà trường đã gióng lên hồi chuông báo động cho gia đình, nhà trường và xã hội. Trước thực trạng này, các cấp lãnh đạo ngành giáo dục luôn sát sao quan tâm chỉ đạo tới các nhà trường về việc giáo dục đạo đức cũng như ý thức pháp luật cho học sinh. Thực hiện công văn số 456/ GDĐT ngày 03/11/2020 về việc tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng ngừa hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến  hoat động “ tín dụng đen” của Phòng Giáo dục và Đào tạo  TP Bắc Giang, trường THCS Trần Nguyên Hãn đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam.

     Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật của nhà trường thường xuyên, được tổ chức dưới nhiều hoạt động , hình thức phong phú như thông qua các giờ chào cờ, hoạt động ngoại khóa, qua từng tiết học, sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn, Đội…

Một số hình ảnh trong buổi HĐNK tuyên truyền giáo dục pháp luật của nhà trường.

    Mỗi thầy cô giáo đều là tấm gương sáng về tinh thần “ Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật’’. Các thầy cô  luôn tích cực chủ động tham gia tìm hiểu kiến thức pháp luật thông qua các cuộc thi trực tuyến của công đoàn cấp trên phát động, đã đạt được nhiều kết quả tốt, là tấm gương cho học sinh noi theo.

                Hình ảnh cô Bùi Thị Như Mỹ (ngoài cùng bên trái) trong Hội  biểu dương  tập thể, cá nhân có thành tích trong cuộc thi “ Tìm hiểu về cải cách thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến”, tỉnh Bắc Giang năm 2020.  

      Bên cạnh đó, trong từng giờ học, các môn học Giáo dục công dân, Địa lí, Lịch sử … các thầy cô đều luôn quan tâm uốn nắn rèn cho các em học sinh từ thái độ đến hành vi và thói quen học tập và làm việc theo pháp luật. Đặc biệt trong môn Giáo dục công dân, giáo viên luôn đặc biệt quan tâm rèn ý thức đạo đức, lồng ghép nội dung giáo dục pháp luật ngay từ trong các bài học về các chuẩn mực đạo đức ở các khối lớp.  Từ đó  giáo dục kĩ năng sống cách ứng xử giao tiếp, cách xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh, lên án hành vi bao lực học đường, biết yêu hòa bình bảo vệ hòa bình, bảo vệ môi trường, ý thức tôn trọng bảo vệ tài sản nhà nước, tài sản của người khác, tự phòng ngừa bảo vệ tài sản của bản thân, không cầm cố thế chấp tài sản trái pháp luật, phòng chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng…. Mỗi giờ học giáo dục công dân các cô giáo đều sưu tầm những câu chuyện bài học đạo đức, tình huống pháp luật phù hợp với nội dung bài học, hướng dẫn các em cách xử lí tình huống, từ đó giúp các em rèn kĩ năng sống, ý thức đạo đức, pháp luật.

 Một số hình ảnh các tiết học GDCD của  cô giáo Mai Thùy Dung.

     Trong giờ hội giảng  môn Địa lí 7, cô giáo Nguyền Thị Thu Vân đã tích hợp  giáo dục bảo vệ môi trường, các em  được HS trải nghiệm - tự thuyết trình về sản phẩm của mình nêu hậu quả của ô nhiễm môi trường, nêu biện pháp bảo vệ môi trường sống, hướng tới hành vi tuân theo pháp luật bảo vệ môi trường.

Một số hình ảnh tiết học Địa lí 7 của cô  giáo Nguyễn Thị Thu Vân.

     Em  Nguyễn Minh Hạnh học sinh lớp 7A4, khi được hỏi về cảm nhận sau tiết học đã nói “ em thấy giờ học rất bổ ích vì đã giúp chúng em có thêm những hiểu biết thực tế về tầm quan trọng của môi trường, biết cách bảo vệ môi trường sống xung quanh em, vệ sinh lớp học sạch sẽ, đổ rác đúng nơi quy định…biết thực hiện đúng quy định của pháp luật bảo vệ môi trường ”

      Mỗi buổi học, tiết học, hoạt động ngoại khóa đều được các thầy cô  nhắc nhở quán  triệt  về ý thức đạo đức, pháp luật, nên các em học sinh đã hình thành thói quen  luôn nghiêm chỉnh thực hiện nề nếp, nội quy, có thức bảo vệ của công, cũng như giữ gìn tài sản cá nhân bằng các việc làm cụ thể: để xe đúng nơi quy định, khóa xe cẩn thận, báo khớp số xe của lớp trong buổi học tới bảo vệ của nhà trường.

Hình ảnh nhà xe HS  ngay ngắn thẳng hàng

      Nhận thức được giáo dục là cả một quá trình và đạo đức luôn là cái gốc của pháp luật nên  nhà trường luôn chú trọng thực hiện song hành các nhiệm vụ  giáo dục đạo đức, pháp luật với các hình thức phong phú sáng[D1]  tạo trong tất cả mọi hoạt động, quá trình giáo dục pháp luật không còn khô khan cứng nhắc mà đã  tạo hứng thú cho học sinh, đạt  hiệu quả cao. Việc thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền  giáo dục pháp luật tới học sinh của trường THCS Trần Nguyên Hãn đã góp phần nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật cho các em, giúp  lan tỏa sâu rộng trong môi trường giáo dục học đường, trong đời sống xã hội về tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật, góp phần hoàn thành mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh trong nhà trường.

 Tác giả: Mai Thùy Dung


Tác giả: Mai Thùy Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 81
Tháng 10 : 81
Năm 2022 : 717.081